รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ซุ้มอาหารงานมุสลิม มีใบรับรองฮาลาล 100% ประสบการณ์ยาวนาน ราคาประหยัด

กำเนิดตำนาน ไก่ย่างจีระพันธ์ ย้อนอดีต เมื่อปี พ.ศ. 2485

          โดยคุณประจวบและคุณสง่า  อักษรพันธ์ ซึ่งเป็นช่างพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งไก่ย่างจีระพันธ์

จุดกำเนิดไก่ย่างที่โด่งดังของ พระนครศรีอยุธยา: จากการขายไก่ย่างเป็นลักษณะเสียบด้วยไม้บนเตาเล็กๆ ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก ด้วยสูตรพิเศษเฉพาะไม่เหมือนใคร  โดยในขณะนั้นไม่มีการตั้งชื่อร้านแต่อย่างใด  แต่ด้วยมีลูกสาว 2 คน และลูกสาว 1 คนได้เสียชีวิต ด้วยความรักและห่วงลูกสาวที่ยังอยู่จึงนำชื่อลูกสาวคนนี้มาเป็นชื่อร้าน “ไก่ย่าง จิระพันธ์” เป็นเพราะคุณประจวบและคุณสง่ามีแต่ลูกสาวและมีความตั้งใจที่จะให้ลูกเรียนสูงๆ ดังนั้นจึงได้ให้หลานชาย คือ “คุณอับดุลเลาะห์ อาดำ” ที่คอยช่วยส่งไก่ให้น้าสาวมาด้วยตลอดมาช่วยงาน ในช่วงระยะเวลา 10 ปี จึงได้ซึมซับกระบวนการทำไก่ย่างมาโดยตลอด

          คุณอับดุลเลาะห์จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนอิสลามวิทยาลัยและสอบติดในโรงเรียนนายเรืออากาศ  แต่ด้วยสภาวการณ์ในขณะนั้นไม่สามารถศึกษาต่อได้  จนกระทั่งน้าสาวมีอายุมาก อีกทั้งลูกสาวได้ทำงานราชการสามารถ เลี้ยงดูบิดา – มารดาได้   จึงไม่อยากให้บิดา – มารดาหยุดขายไก่ย่าง ประกอบกับลูกสาวไม่ขอสืบต่อกิจการ สองสามีภรรยามีความกังวลใจว่าสูตรไก่ย่างจะไม่มีใครสืบทอด ดังนั้นจึงประสงค์ให้คุณอับดุลเลาะห์ ได้รักษาไว้ซึ่งสูตรไก่ย่างต่อไป

          ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2500 คุณอับดุลเลาะห์ได้เข้ามาในกรุงเทพฯ และได้ดำเนินกิจการไก่ย่างด้วยชื่อ “ไก่ย่าง จีระพันธ์” พร้อมด้วยบรรดาพี่น้อง โดยเริ่มต้นจากการนำไก่ย่างเร่ขายบนรถซูบูรุ บริเวณแถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ย่านซอยกิ่งเพชร จึงทำให้คนในย่านนั้นรู้จัก “ไก่ย่าง จีระพันธ์” มากขึ้น ด้วยรสชาติของไก่และน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร

ในยุคสมัยนั้นมีงานประจำปีมากมาย พี่น้องตระกูลไก่ย่างจีระพันธ์ก็ได้ยึดงานประจำปีของประเทศในการออกร้านขาย     ในหนึ่งงานมีร้านไก่ย่างมากกว่า 5 ร้านเรียงรายกัน อาทิเช่นงานสนามมวย งานประกวดนางสาวนางสาวไทย งานภูเขาทอง งานกาชาด งานประจำปีสนามหลวง

สมัยยุคแสดงตลกรุ่งเรืองไม่ว่าจะเป็น เทพโพธ์งาม เด๋อดอกสะเดา จุ๋มจิ๋มเข็มเล็ก ฯลฯ  ทางร้านได้เชื้อเชิญให้ขึ้นเวทีเพื่อให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานอาหารในร้าน  งานประจำปีเริ่มลดน้อยลงด้วยสภาพการเมืองหลังยุค “14 ตุลาคม 2516 “ ทำให้คุณอับดุลเลาะห์และคุณซอลีฮะห์ (พี่สาว)  ที่ยังยึดอาชีพการขายไก่  ได้มีการปรับตัวโดยเปิดร้านประจำบริเวณสะพานพุทธ และขายที่สนามมวยราชดำเนิน  ร่วม 10 ปี ก็ได้ย้ายมาเปิดร้านที่ย่านพระโขนง บริเวณโรงหนังพระโขนงราม่า 

ณ พระโขนง ได้มีการขยายกิจการเป็นร้านมุสลิมต้นแบบในการเพิ่มเมนูอาหารมุสลิมที่หลากหลาย เป็นต้นตำรับที่ทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จักและลิ้มรสชาติอาหารมุสลิม เช่น ข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว ซุปเนื้อ   เนื้อสเต๊ะ ยำสลัด และยังคงออกร้านในงานประจำปี โดยยังคงรักษาอัตลักษณ์ด้วยการมีร้านไก่ย่างจีระพันธ์ไม่ต่ำกว่า 3 – 4 ร้าน ขายไก่ย่างแบบ 24 ชั่วโมง

ต่อจากนั้นร้านไก่ย่าง จีระพันธ์ได้ย้ายมาเปิดร้าน ณ ถนนพัฒนาการ เรียกได้ว่าเป็นร้านมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น  แต่ด้วยปัญหาด้านการตัดทางด่วนทำให้ร้านประจำของไก่ย่างจีระพันธ์ต้องปรับตัวอีกครั้ง

ในขณะนั้น คุณอามีนะห์ อาดำ(ภรรยา) ได้เป็นผู้สานงานต่อในการดำเนินกิจการไก่ย่าง  โดยคุณอับดุลเลาะห์และหลายชายได้เดินทางไปยังต่างประเทศ เพื่อเปิดกิจการร้านอาหาร ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบกับปัญหามากมาย ต้องเดินทางกลับมา

ซึ่งหลังจากกลับประเทศไทย คุณอับดุลเลาะห์ ได้เริ่มต้นธุรกิจใหม่ นั้นคือธุรกิจต้นไม้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่คาดหวัง

จึงมีแนวคิดริเริ่มในการผลักดัน ไก่ย่าง จีระพันธ์ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น โดยการออกร้านในงานสำคัญและงานประจำปีต่างๆ เช่น งานกาชาด งานเกษตรแห่งชาติ งานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย (สวนอัมพร)  จึงทำให้ไก่ย่างจีระพันธ์กลับมาเป็นที่ร่ำลืออีกครั้ง

พ.ศ. 2535 คุณอับดุลเลาะห์และครอบครัวได้ลงทุนบนที่ดิน      ริมถนนพระราม 9 บนเนื้อที่ประมาณ 250 ตารางวา เปิดร้านอาหาร “ไก่ย่าง จีระพันธ์” ขึ้นอีกครั้ง  โดยมี ไก่ย่าง เป็นพระเอก ข้าวหมกไก่ เป็นนางเอกประจำร้าน  และเพิ่มเติมเมนูต่างๆมากมาย ดังเช่น ซุปเนื้อ ซุปหางวัว  ซุปไก่ เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ โรตี มะตะบะ อาหารอีสาน เป็ดย่าง และ ข้าวขาวัว

โดยเฉพาะเมนูเด่นข้าวขาวัวนี้เป็นเมนูที่สร้างความฮือฮาและสร้างโอกาสให้คนทั่วประเทศได้รู้จักไก่ย่างจีระพันธ์อีกครั้ง  ทำให้นักชิมระดับเทพของเมืองไทย คือ คุณสันติ  สันติเวชกุล ต้องตามมาเปิบพิสดารในเมนูนี้  โดยมอบใบการันตีความอร่อยให้กับทางร้านในช่วงปี พ.ศ. 2539 และ เชลชวนชิม มอบใบการันตีความอร่อย “จีระพันธ์เป็น ไก่ย่างมุสลิม ร้านแรกของประเทศไทย” กล่าวโดย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

ทำให้ไก่ย่างจีระพันธ์ขายดิบขายดีมีลูกค้าทั่วทุกมุมของจังหวัดกรุงเทพฯ มาทานกันมากมาย  ในยุคนั้นเป็นยุคของ “การเล่นเก้าอี้ดนตรี” ของลูกค้าในร้าน ลูกค้าต้องยืนรอโต๊ะเพื่อจะนั่งทาน ยอดขายในยุคนั้น ขายไก่ย่างได้วันละหลายร้อยตัว ข้าวหมกไก่วันละหลายถังต่อวัน  กิจการไก่ย่างจีระพันธ์ดำเนินไปอย่างประสพความสำเร็จเป็นอย่างมาก  ทำให้มีร้านค้ามุสลิมที่ทำอาหารคล้ายๆกันเกิดขึ้นในยุคนั้นมากมาย 

คุณอับดุลเลาะห์ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ “อบไก่” ก่อนนำไปย่าง เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่นับวันจะมีมากขึ้น  ในช่วงปี พ.ศ. 2543 คุณอับดุลเลาะห์ได้รับเกียรติให้ไปปรากฏตัวเชื้อเชิญร่วมรายการ เกมส์แก้จน “ใครเป็นเจ้าของร้านไก่ย่าง   จีระพันธ์ตัวจริง” ทำให้ยอดขายสูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัว

คุณอับดุลเลาะห์ได้เสียชีวิต              เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2544 โดยมีภรรยาและลูกๆได้รับช่วงกิจการ

ปี 2546 ได้เปิดสาขา 2 ที่หมู่บ้านสัมมากร ถนนสุขาภิบาล 3 และต้องปิดสาขาลงเนื่องด้วยประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถ ดังนั้นจึงมุ่งพัฒนาสาขาพระรามเก้าต่อไปจนถึงปัจจุบัน  ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jeerapan.com โทร 084-8778 786

โทร : 084-8778786, 081-7551806, 088-8501999
  Fackbook
  Add Friend