ไก่ย่างเนื้อทองกำไรดีนะ รู้ยัง !!

 

กำเนิดตำนาน ไก่ย่างจีระพันธ์ ย้อนอดีต

          เมื่อปี พ.ศ. 2485 คุณประจวบและคุณสง่า  อักษรพันธ์ ซึ่งเป็นช่างพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งไก่ย่างจีระพันธ์

 

จุดกำเนิดไก่ย่างที่โด่งดังของ พระนครศรีอยุธยา: จากการขายไก่ย่างเป็นลักษณะเสียบด้วยไม้บนเตาเล็กๆ ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก ด้วยสูตรพิเศษเฉพาะไม่เหมือนใคร  โดยในขณะนั้นไม่มีการตั้งชื่อร้านแต่อย่างใด หลังจากสูญเสียลูกสาวหนึ่งคน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้นำชื่อลูกสาวที่มีชีวิตอยู่มาตั้งชื่อร้าน “ไก่ย่าง จิระพันธ์” เป็นเพราะคุณประจวบและคุณสง่ามีแต่ลูกสาวและมีความตั้งใจที่จะให้ลูกเรียนสูงๆ ดังนั้นจึงได้ให้หลานชาย คือ “คุณอับดุลเลาะห์ อาดำ” ที่คอยช่วยส่งไก่ให้น้าสาวมาด้วยตลอดมาช่วยงาน ในช่วงระยะเวลา 10 ปี จึงได้ซึมซับกระบวนการทำไก่ย่างมาโดยตลอด

             ท้ายที่สุดสองสามีภรรยามีความกังวลใจว่าสูตรไก่ย่างจะไม่มีใครสืบทอด ดังนั้นจึงประสงค์ให้คุณอับดุลเลาะห์ ได้รักษาไว้ซึ่งสูตรไก่ย่างต่อไป

          ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2500  “ไก่ย่าง จีระพันธ์”   โดยเริ่มต้นจากการนำไก่ย่างเร่ขายบนรถซูบูรุ บริเวณแถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ย่านซอยกิ่งเพชร จึงทำให้คนในย่านนั้นรู้จัก “ไก่ย่าง จีระพันธ์” มากขึ้น ด้วยรสชาติของไก่และน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร

ในยุคสมัยนั้นมีงานประจำปีมากมาย มีร้านไก่ย่าง จีระพันธ์ มากกว่า 5 ร้านเรียงรายกัน อาทิเช่นงานสนามมวย งานประกวดนางสาวนางสาวไทย งานภูเขาทอง งานกาชาด งานประจำปีสนามหลวง

 ไก่ย่าง จีระพันธ์เปิดร้านประจำอย่างเป็นทางการร้านแรกที่บริเวณสะพานพุทธ และขายที่สนามมวยราชดำเนิน  ร่วม 10 ปี ก็ได้ย้ายมาเปิดร้านที่ย่านพระโขนง บริเวณโรงหนังพระโขนงราม่า  และย้ายมาที่ ถนนพัฒนาการ เรียกได้ว่าเป็นร้านมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น  

 

พ.ศ. 2535 คุณอับดุลเลาะห์และครอบครัวได้ลงทุนบนที่ดิน      ริมถนนพระราม 9 บนเนื้อที่ประมาณ 250 ตารางวา เปิดร้านอาหาร “ไก่ย่าง จีระพันธ์” ขึ้นอีกครั้ง  โดยมี ไก่ย่าง เป็นพระเอก ข้าวหมกไก่ เป็นนางเอกประจำร้าน  และเพิ่มเติมเมนูต่างๆมากมาย ดังเช่น ซุปเนื้อ ซุปหางวัว  ซุปไก่ เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ โรตี มะตะบะ อาหารอีสาน เป็ดย่าง และ ข้าวขาวัว

  คุณสันติ  สันติเวชกุล มาเปิบพิสดารในเมนูข้าวขาวัว โดยมอบใบการันตีความอร่อยให้กับทางร้านในช่วงปี พ.ศ. 2539 ทำให้ไก่ย่างจีระพันธ์ขายดิบขายดีมีลูกค้าทั่วทุกมุมของจังหวัดกรุงเทพฯ มาทานกันมากมาย  

คุณอับดุลเลาะห์ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ “อบไก่” ก่อนนำไปย่าง เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่นับวันจะมีมากขึ้น  ในช่วงปี พ.ศ. 2543 คุณอับดุลเลาะห์ได้รับเกียรติให้ไปปรากฏตัวเชื้อเชิญร่วมรายการ เกมส์แก้จน “ใครเป็นเจ้าของร้านไก่ย่าง   จีระพันธ์ตัวจริง” ทำให้ยอดขายสูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัว

คุณอับดุลเลาะห์ได้เสียชีวิต              เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2544 โดยมีภรรยาและลูกๆได้รับช่วงกิจการ  จนถึงปัจจุบัน  ณ ถนนพระราม 9 ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jeerapan.com

โทร : 084-8778786, 081-7551806, 088-8501999
  Fackbook
  Add Friend